Notice: Function is_feed was called incorrectly. Conditional query tags do not work before the query is run. Before then, they always return false. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.1.0.) in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-includes/functions.php on line 5833
Chia sẻ tên và ý nghĩa của các loại gỗ phong thủy, gỗ quý ở Việt Nam

Kiến thức về Đàn Hương

Chia sẻ tên và ý nghĩa của các loại gỗ phong thủy, gỗ quý ở Việt Nam

Gỗ phong thủy là gì?

Gỗ phong thủy là nhũng loại gỗ quý được con người coi trọng từ lịch sử lâu đời. Những loại gỗ được xem là gỗ phong thủy hay gỗ quý thường có mùi hương thơm tự nhiên, bền chắc và những ý nghĩa tâm linh riêng. Các loại gỗ phong thủy thường được sử dụng để làm các loại trang sức như vòng phong thủy hay các loại tượng gỗ, và các đồ vật trong lĩnh vực tâm linh khác. Trong ngũ hành phong thủy, gỗ đại diện cho hành Mộc. Gỗ chủ yếu có năng lượng dương (nam tính, hoạt động), nhưng nó cũng có các yếu tố âm (tiếp thu, nữ tính). Gỗ gắn liền với mùa Xuân và những khởi đầu mới, cuộc sống mới, sự phát triển mới. Nó có những phẩm chất của sức mạnh tổng hợp và tính linh hoạt.

Gỗ là loại vật liệu lâu đời nhất mà con người biết để xây dựng tổ ấm của mình. Từ thời kỳ săn bắt hái lượm, con người sống nhờ hoa trái, cây cỏ. Phát triển hơn, con người biết sử dụng gỗ để làm nhà, dệt vải, làm công cụ sản xuất…Cây cối mang lại cho con người một không gian sống trong lành và hài hòa. Vì vậy có thể nói, cây cối và sản vật của cây cối là một yếu tố quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của con người. Vậy những loại gỗ nào được xem là gỗ phong thủy? Tên gọi và ý nghĩa của các loại gỗ phong thủy là gì? Mời bạn cùng Tập đoàn đàn hương tìm hiểu về các loại gỗ phong thủy và gỗ quý thường được sử dụng. Sau đây là tên và ý nghĩa của các loại gỗ phong thủy, gỗ quý ở Việt Nam:

Ý nghĩa của các loại gỗ phong thủy ở Việt Nam

Gỗ Trầm Hương

Trầm hương là gì?

Trầm hương (沉香, Agarwood) là tên gọi của một loại gỗ có nhựa, gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (tên tiếng Anh là Aquilaria). Gỗ Trầm hương là một loại cây rừng cận nhiệt đới, sinh trưởng nhanh, có quần thể trải dài từ chân núi Himalaya của Nam Á, khắp Đông Nam Á và đến rừng nhiệt đới của Papua New Guinea. Nó phát triển ở độ cao từ vài mét trên mực nước biển đến khoảng 1000 mét, với khoảng. 500 mét là lý tưởng nhất.

Trầm hương hình thành như thế nào?

Trước khi bị nhiễm bệnh, phần tâm gỗ khỏe mạnh bên trong cây Trầm hương có màu nhạt, không mùi và không có giá trị. Tuy nhiên, trong tự nhiên, việc phá hoại cây bởi các lực bên ngoài, chẳng hạn như động vật ăn cỏ, thường dẫn đến sự phát triển của một loại nhiễm nấm cụ thể bên trong cây được gọi là Phialophora parasitica. 

Cơ chế tự vệ của cây Dó (Aquilaria) trước cuộc tấn công này là tạo ra một loại nhựa thơm được gọi là aloes, có màu tối và ẩm. Theo thời gian, nhựa aloes từ từ nhúng vào tâm gỗ để tạo ra trầm hương. Trong hàng ngàn năm, trầm hương đã được biết đến như là “Gỗ của các vị thần.” Trầm hương loại một (Kỳ Nam) có thể có giá tới 100.000 USD / kg, khiến nó trở thành một trong những nguyên liệu thô đắt nhất trên thế giới. Ở các nước Đông Á, trầm hương được xem là loại gỗ phong thủy giá trị bậc nhất.

Ý nghĩa và tác dụng của trầm hương

Trầm hương – loại gỗ phong thủy được tôn sùng bậc nhất, được mệnh danh”Gỗ của các vị thần” đã được buôn bán và thèm muốn trong hàng ngàn năm. Nhựa của gỗ được sử dụng làm hương, cho mục đích y học, và nhựa nguyên chất ở dạng chưng cất được sử dụng như một loại tinh dầu cũng như một thành phần nước hoa. Gỗ trầm hương được sử dụng làm vòng phong thủy, chuỗi hạt trì niệm… Bên ngoài các quốc gia bản địa của nó, nó được biết đến rộng rãi nhất ở Trung Đông, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Một mối liên hệ chặt chẽ tồn tại giữa việc sử dụng, tôn giáo, phong thủy và các đặc tính chữa bệnh. Hương trầm luôn có mặt trong các nghi lễ truyền thống và tôn giáo phức tạp được biết đến trên khắp thế giới.

Gỗ Đàn Hương

Đàn hương là một loại gỗ cực quý hiếm đã được Ấn Độ coi là cây hoàng gia (một số quốc gia được coi là hơn quý hơn vàng)với những giá trị có một không hai đã được công bố nhưng có một giá trị khác mà không phải ai cũng biết đã làm nên thương hiệu của loại “vàng xanh” này đó là ý nghĩa tâm linh mà không chỉ Ấn Độ, Trung quốc và các quốc gia khác vẫn lưu truyền và gìn giữ. Gỗ đàn hương Ấn Độ có số năm hình thành từ 200- 500 năm, nguồn gốc chủ yếu ở phía Nam Ấn Độ.

Ở đây, người ta tin rằng mối không bao giờ tấn công gỗ đàn hương. Vì lý do đó, họ coi đó là một biểu tượng của sức sống. Gỗ đàn hương là một phần của truyền thống tôn giáo và tâm linh của Ấn Độ kể từ thời tiền sử và đã được sử dụng có hiệu quả như một loại thuốc truyền thống từ thời cổ đại. Đàn hương cũng được họ sử dụng khi luyện tập Yoga hay ngồi thiền định.Ở phương Tây những câu chuyện của gỗ đàn hương, bản chất của Thiên Chúa còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa.

Tìm hiểu các sản phẩm được làm từ 100% gỗ đàn hương TẠI ĐÂY

Theo quan niệm của người Ấn, ý nghĩa của cây Đàn hương là có tác dụng giúp sinh khí mang lại sức khỏe, sự may mắn, giầu có, thịnh vượng và tốt lành cho gia chủ và với người dân Ấn ý nghĩa tâm linh này đã được lưu truyền từ hàng trăm năm, ăn sâu bén rễ trong đời sống cũng như sinh hoạt ở đất nước sông Hằng. Ở Việt Nam loại gỗ này cũng đang là một loại gỗ phong thủy được nhiều người yêu mến săn lùng các sản phẩm được tạo ra từ nó.

Gỗ Sưa

Gỗ Sưa là một loại gỗ phong thủy quý được các bậc vua chúa thời phong kiến sử dụng làm nội thất cho cung đình và chùa chiền. Theo khoa học, Gỗ Sưa (hay còn được gọi là trắc thối, huê mộc vàng hay trắc hoa trắng, danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis ), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Là một loại cây nhỏ, cao 5–13 mét (16–43 ft).

Vỏ thân cây Sưa màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Lá mọc cách, cấu tạo lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi là kép có từ 9-17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6–9 cm, rộng từ 3–5 cm, lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống lá chét không lông, phiên lá chét không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng. Hoa cây Sưa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt. Cây gỗ Sưa là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc (tại đây gọi nó là 越南黄檀 – Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam).

Ý nghĩa và giá trị của cây gỗ Sưa

Sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm, có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố. Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc thối. Gỗ Sưa chỉ dùng phần gỗ lõi cho giá trị kinh tế cao hơn phần gỗ giác. Gỗ sưa thớ mịn, vân thớ gỗ đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Từ những năm 90 của thế kỉ XX, giá trị thương phẩm của gỗ Sưa trên thế giới tăng đột biến do nhiều người Trung Quốc đổ xô săn lùng gỗ Sưa để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy.

Gỗ Hoàng Dương

Họ Hoàng dương (danh pháp khoa học Buxus), là một chi thực vật của khoảng 70 loài trong họ Hoàng dương (Buxaceae). Tên gọi chung của chúng là hoàng dương. Cây Hoàng Dương là các cây bụi hay cây gỗ nhỏ thường xanh lớn chậm, cao khoảng 2–12 m (ít khi tới 15 m). Các lá mọc đối, hình từ tròn tới mũi mác, bóng mặt; ở phần lớn các loài lá khá nhỏ, thường dài 1,5–5 cm và rộng 0,3-2,5 cm, nhưng ở B. macrocarpa thì lá dài tới 11 cm và rộng 5 cm.

Ý nghĩa và tác dụng của cây gỗ Hoàng Dương

Gỗ Hoàng Dương là một trong những loại gỗ nặng và mịn nhất, vì vậy chúng được ưa chuộng trong việc chế tác thành các sản phẩm nội thất, tượng phong thủy đòi hỏi sự tinh sảo và tỉ mỉ cao. Ngoài ra, gỗ Hoàng Dương còncó tác dụng thanh lọc và hút khí độc để làm sạch không khí, mang lại không gian trong lành cho gia chủ. Từ xa xưa, gỗ Hoàng Dương được tin dùng như một loại gỗ phong thủy quý giá. Gỗ Hoàng Dương có mùi thơm dịu nhẹ giúp thoải mái tinh thần, tăng cường sức khỏe, giảm stress, thanh lọc cơ thể và không gian sống. ngoài ra gỗ Hoàng Dương còn được tương truyền rằng có tác dụng chấn phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, đây cũng là lý do khiến các sản phẩm như tượng gỗ Hoàng Dương rất được ưa chuộng.

Gỗ Xá Xị

Cây Xá Xị: (tên khoa học: Cinnamomum parthenoxylon, họ Lauraceae) Xá xị còn có các tên gọi khác như Vù hương, Re hương, Re dầu, Co chấu, Xã xị… là cây thân gỗ to, có thể cao đến 30 m, cành nhẵn. Lá xá xị mọc cách và dai, có hình trứng và đầu nhọn. Hoa xá xị mọc ở nách lá, có lông phủ, quả hình cầu được đính trên ống bao hoa hình chén, khi chín có màu xám vàng hoặc tím đen, mùi thơm. Cây phân bố chủ yếu ở các vùng đất cao.

Gỗ xá xị là loại gỗ tốt, đẹp, thơm như hương xá xị, ít thấm nước và không bị mối mọt nên thường được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ như chuỗi hạt, vòng phong thủy, dùng trong xây dựng, điêu khắc tượng phongt hủy, làm đồ nội thất và đóng tàu thuyền rất rốt. Ngoài ra, lá, vỏ và rễ cây xá xị còn được dùng để chiết tinh dầu xá xị rất thơm và quý giá. Quả xá xị chứa nhiều dầu béo cũng được dùng làm thuốc.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/

Trên đây là thông tin của những loại gỗ phong thủy quý ở Việt NamTập đoàn Đàn Hương giới thiệu đến các bạn, mong rằng bài viết đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích về các loại gỗ phong thủy. Nếu thấy bài viết hay đừng ngần ngại chia sẻ bài viết cho bạn bè cùng xem nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ

17D, tòa A, Chung cư 18 Phạm Hùng

0789 105 105

tapdoandanhuong@gmail.com

Chính sách chung

Tuyển dụng | Liên hệ

0789105105
0789105105
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Liên hệ
Liên hệ

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 239

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 239

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 240

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 240

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 241

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 241

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 242

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /var/www/vhosts/sandalwood.com.vn/tapdoandanhuong.com/wp-content/plugins/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro/woocommerce-one-page-checkout-and-layouts-pro.php on line 242