Cây Đàn Hương

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐÀN HƯƠNG TRẮNG ẤN ĐỘ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đàn hương ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về điều kiện tự nhiên – khí hậu thích hợp trồng đàn hương, ký chủ của đàn hương và kỹ thuật trồng – chăm sóc đàn hương.

Như các bạn đã biết, đàn hương được ví như cây “vàng xanh” nhờ giá trị kinh tế cao mà nó mang lại. Vậy ở Việt Nam có thể trồng đàn hương tại những vùng nào?

1. Điều kiện tự nhiên và khí hậu trồng đàn hương

1.1. Đất đai

Cánh đồng trồng cây đàn hương trắng Ấn Độ
Cánh đồng trồng cây đàn hương trắng Ấn Độ

Để đảm bảo các yếu tố Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đàn hương tốt nhất, điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là đặc điểm của vùng đất để trồng đàn hương:

– Đất phẳng hoặc có độ dốc nhẹ.

– Có lẫn đá, sỏi bên dưới hoặc tầng dưới có nhiều đá.

– Thoát nước tốt

Đàn hương trồng thích hợp ở độ cao <1.800m so với mặt nước biển. Ở những vùng đồi có cây gỗ bụi phát triển nên trồng xen cây đàn hương vừa không tốn đất, vừa tiện chăm sóc và đàn hương vẫn phát triển tốt.

 1.2 Điều kiện khí hậu và lượng mưa

1.2.1. Nhiệt độ

Đàn hương là cây nhiệt đới, á nhiệt đới, phổ nhiệt độ thích hợp từ 10 – 40°C.

Nhiệt độ thấp hơn 10°C cây tạm ngừng sinh trưởng, chồi ngọn chuyển sang ngủ nghỉ. Ở những nơi không có sương giá mùa đông, đàn hương có thể tạm thời chịu được nhiệt 0°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 0°C lá bị rét hại, thời gian lạnh giá càng kéo dài rét hại càng lớn. Nếu nhiệt độ xuống -3°C đến -5°C đàn hương có thể chưa chết rét, có thể do thời gian giá rét ngắn và nhờ cây ký sinh bảo vệ giúp cành lá không bị rét hại. Nhiệt độ dưới -10°C và thời gian rét liên tục là hai yếu tố chủ yếu hạn chế sinh trưởng của đàn hương.

Vì vậy, vùng thích nghi phát triển đàn hương là vùng có nhiệt độ tối thấp. Tích ôn nhiệt độ bình quân ngày ≥ 10°C, đảm bảo thỏa mãn điều kiện nhiệt độ trồng đàn hương.

1.2.2. Ánh sáng mặt trời

Đàn hương là cây ưa nắng. Chính vì thế nên trồng đàn hương ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Khi trồng xen với các cây ký chủ cũng cần chú ý cắt tỉa bớt cành để chúng không cạnh tranh ánh sáng mặt trời với đàn hương.

1.2.3. Lượng mưa

 Lượng mưa hàng năm phù hợp với nhu cầu của đàn hương từ 600 – 1.600 mm/năm. Nơi trồng đàn hương cần thoát nước tốt, có lượng mưa ít và có một mùa khô trong năm.

1.3. Khoảng cách cây gỗ đàn hương và cây ký chủ

Khoảng cách giữa cây gỗ đàn hương và cây chủ là rất quan trọng để đảm bảo sự tăng trưởng tốt trong toàn bộ vòng xoay của vườn trồng. Khoảng cách tối thiểu của cây đàn hương là 3 m × 6 m hoặc 5 m × 5 m. Với cây ký chủ dài hạn, trồng thưa nhất cũng chỉ cây đến cây là ở vị trí thứ năm trong mỗi hàng. Với những cây đàn hương trồng với khoảng cách 3m, cây chủ sẽ được đặt cách nhau 15m. Nên trồng theo kiểu “bù đắp” để mỗi cây gỗ đàn hương trong vòng 5-6 m có một cây ký chủ dài hạn (xem bên dưới).

Số cây ký chủ giai đoạn ngắn sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây chủ dài hạn. Trong ví dụ dưới đây, đậu triều đã được trồng xen kẽ.

Sơ đồ hướng dẫn cách trồng cây đàn hương trắng Ấn Độ
Sơ đồ hướng dẫn cách trồng cây đàn hương trắng Ấn Độ

 2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc đàn hương

2.1. Kỹ thuật trồng cây con

Hướng dẫn kỹ thật trồng cây giống đàn hương
Hướng dẫn kỹ thật trồng cây giống đàn hương

2.2. Chăm sóc đàn hương

Không kiểm soát cỏ dại trong vài năm đầu tiên năm của rừng trồng là nguyên nhân chính gây tử vong và suy cây trồng. Lựa chọn một vùng đất với cỏ dại ít hơn có thể giúp làm giảm các yếu tố đầu vào lao động để kiểm soát cỏ dại. Các vùng đất có nhiều cỏ dại cần phải được dọn dẹp cỏ dại hàng tuần.

Thiết lập đàn hương trong một khu vườn mới dễ dàng kiểm soát cỏ dại trong vườn trồng và gỗ đàn hương có thể được điều khiển cùng một lúc. Trồng đàn hương trong một khu vườn mới sẽ tạo tiền đề cho cây phát triển tốt hơn so với khu vườn cũ, nơi các chất dinh dưỡng trong đất đã cạn kiệt. Đàn hương cũng có lợi từ phân bón được áp dụng trong những năm đầu khi trồng. Theo hướng dẫn, Nitrophoska Blue (hoặc phân hữu cơ tương đương) có thể dùng 25-50 g cho đàn hương lúc 6 tháng, 50-100 g lúc 12 tháng, và 200 g ở 24, 36 và 48 tháng. Phân bón này cần được phân phối đồng đều xung quanh  tán cây và không chạm vào thân cây.

Trên đây là điều kiện tự nhiên – khí hâu và phương pháp trồng và chăm sóc đàn hương. Mọi thắc mắc và cần tư vấn về đàn hương vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

132 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

0789 105 105

tapdoandanhuongvietnam@gmail.com

Chính sách chung

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐÀN HƯƠNG VIỆT NAM | Tuyển dụng | Liên hệ : 0789105105

0789105105
0789105105
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Liên hệ
Liên hệ